BREAKING NEWS
Search

Làm Thế Nào Để Dân Đồng Loạt Thi Hành Pháp Luật?


Người xưa có những phép cai trị thật hiệu quả đáng để cho ta noi theo, xin mượn chuyện Vệ Ưởng ban hành pháp lệnh để làm đề tài hôm hay: "Làm thế nào để dân đồng loạt thi hành pháp luật"

Thương Ưởng (khoảng 390 TCN-338 TCN), hay Thương Quân, tên thật là Công Tôn Ưởng, sau đổi thành Vệ Ưởng là người nước Vệ (cái tên Vệ Ưởng xuất phát từ tên nước Vệ), làm thừa tướng nước Tần dưới thời vua Tần Hiếu Công. Ông là một chính trị gia xuất sắc theo đường lối của Pháp gia, có công lớn đưa nước Tần Hiếu Công làm nên nghiệp bá. Ông được phong 15 ấp ở đất Ư, đất Thương, phong hiệu là Thương Quân nên gọi ông là Thương Ưởng.

Vệ Ưởng soạn thảo "Pháp lệnh thất điều" (sử gọi đó là Biến Pháp của Vệ Ưởng). Vệ Ưởng chưa dám tuyên bố, vì sợ dân chúng không tin. Ông bèn nghĩ một cách:

Ông cho dựng một cây cột mà ai cũng đủ sức vác, rồi rao:

- Ai mang cây cột này đặt ở phía bắc chợ sẽ được 10 lạng vàng!

Ai nấy đều ngạc nhiên, vì nghĩ mình vác nó dễ dàng, chỉ sợ quan trên lừa mình, nên không ai dám vác. Vệ Ưởng thấy vậy tăng lên 50 lạng vàng. Có một kẻ nghèo liều mạng đến vác cây cột ra cửa bắc chợ. Lập tức Vệ Ưởng thưởng 50 lạng vàng mà không có điều kiện gì. Ai nấy đều khen:

- Quan trên biết giữ lời!

Vệ Ưởng liền tuyên bố "Biến Pháp thất điều". Ai nấy đều răm rắp thi hành pháp lệnh.nanomag

Phòng Tổ chức Cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh.


3 thoughts on “Làm Thế Nào Để Dân Đồng Loạt Thi Hành Pháp Luật?

  1. Dân chúng chỉ tin vào tư cách các nhà cầm quyền, nhìn cách ứng xử của nhà cầm quyền mà sống cho phải phép.

   Vệ Ưởng nắm được điều đó mới bày tỏ một cử chỉ đẹp cho ai nấy đều thấy, đều nghe để làm tin. Khi dân chúng đã tin theo, thì việc thi hành không trở ngại.

   Muốn dân tin thì trước hết ta phải thành thật, làm lãnh đạo mà lời nói không đi đôi với việc làm sao khiến người khác nghe theo. Ngày nay học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ta cần ghi nhớ lời dạy của người "Nói đi đôi với làm, phải nêu gương về đạo đức"

   Trả lờiXóa
  2. Nếu xác định, tịch biên được tất cả tài sản có được ngoài nguồn thu nhập chính đáng của CB-CC để lập "Quỹ tăng cường pháp chế", thì chắc rằng chúng ta không còn ngại phải chi bao nhiêu "lạng vàng" nhằm khuyến khích có hiệu quả người dân răm rắp thi hành bấy nhiêu điều luật, từ 1 quy phạm cực nhỏ trong 1 văn bản đặc thù đến toàn bộ chế định liên quan đến công dân Việt trong "đạo luật gốc" - Hiến pháp ...

   Trả lờiXóa
  3. Vệ Ưởng làm thừa tướng nước Tần, nhờ pháp luật của ông mà nước Tần trở nên hùng mạnh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên pháp luật của ông quá khắt khe, cứng nhắc; cuối cùng ông bị giết vì dùng hình phạt quá nặng gây nhiều thù oán mà ít ân đức.

   Ý của bạn cach rất hay nhưng làm sao xác định được "ngoài nguốn thu nhập chính đáng của cán bộ - công chức"? có lẽ bạn nói chưa hết ý, bạn có thể nói rõ ý thêm 1 chút được không.

   Trả lờiXóa